Khóa cửa vân tay là gì? Ổ khóa vân tay hoạt động như thế nào?

28/12/2019
Tin tức

Nhờ công nghệ, bảo mật ngày nay bao gồm một loạt phần mềm và phần cứng bao gồm các dịch vụ bảo mật dựa trên sự mã hóa, sinh trắc học và thiết bị cá nhân với các cấp độ bảo mật tích hợp.

Một trong những tiến bộ lớn nhất của thời đại kỹ thuật số là việc đưa sinh trắc học vào bảo mật cho ổ khóa thông minh

Ở đây, chúng ta sẽ xem xét các khóa cửa vân tay, một trong những hệ thống sớm nhất và được sử dụng nhiều nhất để triển khai sinh trắc học, và xem xét sâu về hoạt động của nó.

Greenlock

Khóa cửa vân tay là gì?


Hãy bắt đầu với định nghĩa. Mặc dù bản thân cái tên này khá đơn giản, nhưng khóa cửa vân tay có thể được định nghĩa là một hệ thống cấp quyền truy cập cho nhân viên được ủy quyền nhờ nhận ra dấu vân tay độc đáo của họ. Bạn có thể đã nhìn vào tay bạn vô số lần và nhận thấy các đường vân và mô hình thung lũng. Các mô hình là một kết quả quan trọng của sự tiến hóa của con người khi chúng tăng cường khả năng nắm bắt của chúng ta. Tuy nhiên, một hậu quả không lường trước được của bước đặc biệt này trong quá trình tiến hóa là cấp cho con người một phương pháp nhận dạng tuyệt vời.

Khóa cửa vân tay
Dấu vân tay của con người cực kỳ chi tiết và gần như độc đáo. Hơn thế nữa, chúng cũng rất khó để giả mạo hoặc thay đổi và có thể tồn tại trong suốt vòng đời cá nhân. Điều này làm cho chúng rất phù hợp như những dấu ấn dài hạn của bản sắc con người. Khi công nghệ có thể nhận biết và phân biệt giữa các dấu vân tay được triển khai để đảm bảo quyền truy cập vào một cách cửa, bạn sẽ có được Hệ thống khóa cửa vân tay của nhà xuất bản.

Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra là tại sao bạn không nên bám vào khóa và chìa khóa cũ? Hoặc sử dụng một số phương pháp thay thế khác thay vì sử dụng các hệ thống khóa vân tay tương đối đắt tiền. Vâng, không chỉ là hệ thống khóa cửa vân tay đáng tin cậy và không xâm nhập, cũng không có nguy cơ để ngón tay của bạn ở nhà hoặc tại văn phòng. Ngoài ra, thực tế là dấu vân tay gần như luôn luôn là duy nhất, làm cho hệ thống khóa cửa vân tay trở nên hoàn hảo liên quan đến an ninh. Và tất nhiên, bạn khó có thể quên dấu vân tay của mình hoặc thậm chí đoán nó, như trường hợp với mật khẩu chữ và số.

Greenlock

Làm thế nào để khóa cửa vân tay làm việc?

Được rồi, vì vậy, hãy để xuống làm thế nào để các khóa này thực sự hoạt động. Về cơ bản, khóa vân tay hoạt động bằng cách quét và chuyển đổi dữ liệu vân tay của bạn thành một mẫu số.

Khi bạn đặt ngón tay lên máy quét lần đầu tiên, quá trình chuyển đổi thành dữ liệu số sẽ diễn ra và mẫu vân tay được lưu lại. Quá trình này sau đó được lặp lại mỗi lần bạn muốn cấp cho ai đó quyền truy cập. Lần tới khi ai đó đặt ngón tay của mình lên cảm biến, nó khớp dữ liệu thu được qua ngón tay với các giá trị được lưu trước. Nếu một trận đấu được tìm thấy, quyền truy cập được cấp và cánh cửa mở ra. Mặt khác, nếu người khác cố gắng vượt qua, quyền truy cập không được phép và cửa vẫn bị khóa. Đơn giản, không?

Bây giờ, phù hợp với thuật toán là quá trình quan trọng nhất ở đây. Điều này thường đạt được bởi quá trình khớp Minutia. Trong đó, một số điểm nhỏ được đặt trên các ngón tay của bạn, cùng với vị trí và hướng của chúng khi bạn đăng ký lần đầu tiên. Thông tin này được lưu trữ trong bộ nhớ. Trong khi khớp, mẫu vân tay đã được lưu trữ được so sánh với đầu vào nhận được. Nếu có một trận đấu, một đèn LED màu xanh lá cây thường báo hiệu cho nó và cánh cửa được mở ra. Quá trình này rất nhanh chóng và được hoàn thành trong một phần của giây. Trong trường hợp bạn đang tự hỏi, hai trường hợp ấn tượng da sườn ma sát với nhau tạo thành một chi tiết nhỏ.

 

Dothada.com - Đồng Thành Đạt

0949793148 - 0908565952
dothada@gmail.com
63 Nguyễn Thi, Phường 13, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
0
5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá

Thành công

hello

Lỗi

hello

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tai nghe AirPods 2 lên kệ chính thức tại Viettel Store với giá chỉ từ 4.990.000đ

Tai nghe AirPods 2 lên kệ chính thức tại Viettel Store với giá chỉ từ 4.990.000đ

Mới đây, tai nghe AirPods 2 lên kệ chính thức tại hệ thống các siêu thị của Viettel Store sau...
Muốn thật sự “pro” thì Apple cần bổ sung ngay các tính năng của iPad Pro này

Muốn thật sự “pro” thì Apple cần bổ sung ngay các tính năng của iPad Pro này

iPad Pro quả thực rất đỉnh, là thiết bị đáng mơ ước của rất nhiều người dùng. Tuy nhiên, theo...
Tìm hiểu những tính năng vô cùng hay ho của ColorOS 6.0 trên Realme 3

Tìm hiểu những tính năng vô cùng hay ho của ColorOS 6.0 trên Realme 3

Realme 3 khi được chạy trên giao diện ColorOS 6.0 dựa trên nền Android 9.0 được bổ sung thêm một...
Cận cảnh OPPO F11 Pro Avengers Edition: “Chất như nước cất”

Cận cảnh OPPO F11 Pro Avengers Edition: “Chất như nước cất”

Để chào mừng bộ phim bom tấn Avengers: Endgame đang chiếm trọn tâm điểm của toàn thế giới thì hãng...
Siêu lạ, siêu hot - Mặt nạ cho tâm trạng “nắng mưa” của nàng

Siêu lạ, siêu hot - Mặt nạ cho tâm trạng “nắng mưa” của nàng

“Sáng nắng, chiều mưa, trưa trưa râm mát”, tâm trạng con gái thay đổi bất thường, đặc biệt là trong...
Tuyệt chiêu “đối phó” với thời tiết ẩm ương cho cô nàng yêu tóc

Tuyệt chiêu “đối phó” với thời tiết ẩm ương cho cô nàng yêu tóc

Đối với con gái chúng mình, làm đẹp không chỉ dừng ở làn da mà còn phải nuôi dưỡng mái...